Chi phí đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời

Chi phí đầu tư năng lượng mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được biết đến là một hệ thống thu – phát điện; mà nguồn điện này được lấy từ mặt trời. Có thể nói, một hệ thống điện mặt trời sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể đối với chủ sở hữu hệ thống. Giúp bạn tiết kiệm chi phí điện năng hàng tháng, loại bỏ các vấn đề trục trặc điện năng. Không những vậy, sử dụng trong thời gian lâu dài còn mang về một nguồn lợi kinh tế lớn.

Trong thời đại hiện nay, việc sử dụng điện mặt trời không còn xa lạ. Bởi những tính năng cùng lợi ích mà hệ thống này mang lại, đã giải quyết được rất nhiều vấn đề tồn đọng. Tuy nhiên, vấn đề chi phí đầu tư năng lượng mặt trời là bao nhiêu? Có thể tiết kiệm bằng cách tự lắp điện mặt trời hay không? Đó cũng là những câu hỏi mà MYSOLAR thường tư vấn cho khách hàng khi quan tâm đến điện mặt trời.

Bạn nên tham khảo bài viết: Có nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Chi phí đầu tư năng lượng mặt trời – Vật tư lắp đặt

Một hệ thống điện mặt trời lắp đặt hoàn chỉnh, dù là cho gia đình hay doanh nghiệp, công ty, nhà xưởng… Thì chi phí đầu tư năng lượng mặt trời sẽ phụ thuộc vào các yếu tố vật tư sau đây:

Vật tư chính

 • Vật tư thiết bị solar dù sử dụng loại phổ thông hay cao cấp, đều phải đạt vấn đề chất lượng lên hàng đầu. Đây là các tấm pin năng trời, tủ điện, inverter… Không nên sử dụng các mặt hàng với giá thành rẻ hơn so với mặt bằng giá chung, vì có thể chúng không đảm bảo chất lượng sử dụng.
 • Giá vật tư chính chiếm phần lớn giá trị hệ thống, từ 60-70%.

Giá các sản phẩm này tùy thuộc vào uy tín nhà sản xuất, thông số kỹ thuật của sản phẩm. Ngoài ra còn dựa vào chế độ bảo hành, các chứng chỉ chứng nhận của sản phẩm… để có được mức giá bán phù hợp nhất.

Vật tư phụ

Chiếm từ 20-30% giá trị hệ thống, tuy nhiên phần này cũng rất quan trọng. Đây là các thiết bị: cầu chì, dây dẫn, các loại khung kẽm chuyên dụng…

Ngoài ra, để có được hệ thống tốt nhất. Nguồn nhân lực thi công cũng phải được đảm bảo đầy đủ điều kiện về hiểu biết, chuyên ngành…

Hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm những gì?

Về cơ bản, một hệ thống điện mặt trời có các thành phần cấu tạo sau:

 • Tấm pin năng lượng mặt trời.
 • Bộ hòa lưới điện.
 • Hệ thống đo đếm điện năng và giám sát từ xa.
 • Tủ phân phối và bảo vệ.
 • Khung giá đỡ pin.
 • Dây dẫn, thang máng cáp, phụ kiện chuyên dụng…

Để biết được chính xác chi phí đầu tư năng lượng mặt trời, phần vật liệu cơ bản này cần phải được tính toán kỹ lưỡng. Nên thực hiện khảo sát thực tế trước lắp đặt, để tránh vấn đề lãng phí không cần thiết.

Chi phí đầu tư các loại hệ thống pin mặt trời khác nhau như thế nào?

Hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống điện mặt trời độc lập là hệ thống chỉ dùng điện lấy được từ năng lượng mặt trời. Hệ thống này bao gồm các tấm pin, Bộ điều khiển sạc acquy, acquy dự trữ, inverter.

Một điểm đáng lưu ý ở hệ thống điện độc lập, chính là chúng có thể hoạt được ở bất kì đâu. Với một yêu cầu đơn giản, chỉ cần hệ thống nhận được lượng nắng tốt là đã có thể sử dụng, không hề phụ thuộc vào điện lưới.

Tuy nhiên, do lắp đặt phức tạp, nên việc tự lắp đặt điện mặt trời là không dễ dàng, cùng yêu cầu vật tư, thiết bị lớn. Nên cần sự hỗ trợ từ kĩ thuật bên MYSOLAR hoặc kĩ thuật từ địa phương.

Hệ thống pin mặt trời hòa lưới

Hệ thống điện mặt trời hoà lưới: Sử dụng inverter hoà lưới, để hoà lượng điện sản xuất từ pin mặt trời vào điện lưới quốc gia.

Một ưu điểm của hệ thống này: Khi lượng điện sản xuất lớn hơn nhu cầu thì hệ thống sẽ phát điện vào lưới điện quốc gia. Làm quay ngược công tơ hai chiều và phía điện lực sẽ mua lại lượng điện này.

Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với điện mặt trời độc lập. Tuy nhiên, cần phải có điện lưới mới hoạt động được cho dù có sử dụng điện lưới hay không.

Chi phí đầu tư năng lượng mặt trời tổng quan

Để có được một hệ thống điện mặt trời phù hợp, trước khi lắp đặt cần phải tính toán đầy đủ các vấn đề:

 • Nhu cầu sử dụng chính xác.
 • Chi phí đầu tư vật liệu.

Các chi phí tổng quan như sau:

 • Giá trung bình của tấm pin năng lượng mặt trời hiện nay là: tấm 100W có giá 1,380,000 VNĐ, tấm 370W có giá khoảng 4,380,000 VNĐ.
 • Inverter: với công suất từ 3-5 (kw) giá sản phẩm khoảng 12 – 15 triệu VNĐ.
 • Ăcquy (dung lượng 150 – 250Ah) khoảng từ 5 – 7.5 triệu VNĐ.
 • Sạc acquy (12V-24V): từ 3 – 5 triệu VNĐ.

Ngoài chi phí tổng quan trên đây, khi lắp đặt hệ thống, người dùng cần dự trù thêm 1 khoản chi phí. Có thể kể đến các vấn đề, như: dây dẫn, vật liệu đi kèm, chi phí nhân công…Cho nên khách hàng ngoài tỉnh xa, chúng tôi luôn khuyến khích khách hàng tự lắp đặt điện mặt trời từ sự hỗ trợ các thợ điện tại khu vực sẽ phần nào đó giảm tải chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Đặc biệt, đối với những khách hàng cần lắp đặt hệ thống điện này cho gia đình. Nhà cung cấp MYSOLAR sẽ hỗ trợ khảo sát và báo giá trọn gói cụ thể chi phí lắp đặt. Tự hào là nhà cung cấp các lọai pin và hệ thống năng lượng mặt trời. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm với chất lượng vượt trội cùng dịch vụ tối ưu nhất!

BTV: Xuân Hương

6 thoughts on “Chi phí đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời

 1. VINH PHAM says:

  HI,
  Tôi cần tư vấn trang bị điện mặt trời cho nhà riêng với các thông tin sau:
  – Diện tích lắp panel có thể: 40 m2;
  – Điện năng tiêu thụ hiện tại: 600KWh/tháng;
  – Yêu cầu tư vấn trong bị hệ thống có và không lưu trữ điện phù hợp qui mô sử dụng trên.
  Cảm ơn

 2. Le Van Ba says:

  Tôi cần tư vấn lắp cho gia đình có 1 máy lạnh sử dụng gia đình 1 tháng 300 kw điện
  Sđt 0905407929

 3. Pham Hong Duc says:

  Tôi cần tư vấn trang bị điện mặt trời cho nhà riêng với các thông tin sau:
  – Diện tích lắp panel có thể: 40 m2;
  – Điện năng tiêu thụ hiện tại: 600KWh/tháng;
  – Yêu cầu tư vấn trong bị hệ thống có và không lưu trữ điện phù hợp qui mô sử dụng trên.
  Cảm ơn. SDT 0819212666

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456