Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là gì?

Như chúng ta đã biết, ánh nắng mặt trời luôn là nguồn sáng quan trọng không chỉ trong việc chiếu sáng mà còn giúp cho sự phát triển của sự vật. Sau đó, con người đã tận dụng ánh nắng mặt trời chuyển hóa thành điện năng – góp phần giảm thải khí thải và giảm bớt phụ thuộc năng lượng từ nhiệt, gió, nước nhưng không vĩnh cữu và sản xuất tiết kiệm như ánh nắng mặt trời.

Khái niệm về năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là năng lượng được con người khai thác từ bức xạ ánh sángnhiệt từ mặt trời. Để có thể khai thác nguồn năng lượng mặt trời này cần một hệ thống điện năng lượng mặt trời hiện đại với chi phi khá cao.

Tham khảo bài viết: Cường độ bức xạ mặt trời tại Việt Nam

Đây được coi là nguồn năng lượng vô hạn, nguồn năng lượng tái tạo quan trọng và đang được khai thác mạnh trong những năm gần đây. Theo các nhà khoa học thì mặt trời sẽ còn chiếu sáng trong ít nhất 5 tỷ năm nữa, do vậy năng lượng mặt trời có thể được khai thác ở tất cả các khu vực trên thế giới trong một khoảng thời gian rất dài.

Khi các nguồn năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt và trở nên đắt đỏ thì năng lượng mặt trời được xem là vị “cứu tinh” tuyệt vời cho con người trong cuộc sống ngày nay. Do đó nó đang được các nhà khoa học, các quốc gia ra sức khai thác để phát triển và mang lại lợi ích cao nhất.

Ứng dụng của năng lượng mặt trời

Việt Nam là nước có nhiều giờ nắng trong năm, đặc biệt là ở các tỉnh miền Trung và Nam bộ, vì vậy các doanh nghiệp đang tăng cường khai thác và phát triển các hệ thống điện mặt trời. Vấn đề này cũng được nhà nước rất quan tâm, ủng hộ và hỗ trợ rất nhiều khi người dân có nhu cầu lắp đặt.

Hiện nay, năng lượng mặt trời đang được ứng dụng ở rất nhiều các lĩnh vực khác nhau trong sinh hoạt hàng ngày và các hoạt động sản xuất của con người như:

 • Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời.
 • Hệ thống phơi sấy, sưởi ấm, làm mát và thông gió.
 • Nấu nướng và khử trùng với các loại bếp hộp, bếp tấm và bếp phản xạ.
 • Để thắp sáng, tạo nguồn điện cho các thiết bị điện trong sinh hoạt gia đình và sản xuất.
 • Các tàu thuyền đánh cá sử dụng để đánh bắt xa bờ khi chiếu sáng, đánh cá và bảo quản cá.
 • Chưng cất nước ngọt, nước tinh khiết bằng năng lượng mặt trời.
 • Các phương pháp lưu trữ năng lượng mặt trời

  Hiện nay có hai phương pháp phổ biến được sử dụng để thu nhận và trữ năng lượng mặt trời là:

  Phương pháp thụ động: sử dụng các nguyên tắc thu giữ nhiệt trong cấu trúc và vật liệu của các công trình xây dựng.
  Phương pháp chủ động: sử dụng các thiết bị đặc biệt để thu bức xạ nhiệt và sử dụng các hệ thống quạt và máy bơm để phân phối nhiệt.

  Hai ứng dụng chính của năng lượng mặt trời là:

  • Nhiệt mặt trời: chuyển bức xạ mặt trời thành nhiệt năng, sử dụng ở các hệ thống sưởi hoặc để đun nước tạo hơi quay turbin điện.
  • Điện mặt trời: chuyển bức xạ mặt trời dưới dạng ánh sáng trực tiếp thành điện năng, hay còn gọi là quang điện-photovoltaics.

  Lợi ích khi sử dụng năng lượng mặt trời

  Mặt trời là nguồn năng lượng lớn với rất nhiều ưu điểm mà con người có thể tận dụng được: xanh, sạch, dồi dào, có thể kiểm soát và sử dụng linh hoạt ở khắp nơi dù ít hay nhiều.

  Việc thu năng lượng mặt trời gần như không có ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, bởi chúng không thải ra khí CO2 và các chất độc hại. Do đó sử dụng điện năng lượng mặt trời không làm ô nhiễm môi trường và không gây hiệu ứng nhà kính.

  Việc đầu tư công nghệ và thiết bị để khai thác năng lượng mặt trời giúp con người tận dụng được nguồn nguyên liệu giá rẻ, không gây ô nhiễm môi trường và cực kỳ an toàn cho sức khỏe của con người.

  Sử dụng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí điện mỗi tháng, giúp hệ thống điện quốc gia được giảm tải vào giờ cao điểm và hạn chế tối đa việc xây dựng thêm nhà máy điện.

  Ngoài ra, mô hình điện mặt trời áp mái dành cho hộ gia đình và doanh nghiệp phát triển, đầu tư không chỉ với mục đích tạo ra điện năng để sử dụng mà còn góp phần tăng thêm thu nhập nếu lượng điện tạo ra từ hệ thống dư so với điện tiêu thụ mỗi tháng.

  Tấm pin năng lượng mặt trời là sản phẩm cốt yếu, hiệu suất và chất liệu của tấm pin là điều kiện góp phần để xác định hiệu quả của toàn hệ thống điện mặt trời nên cần phải chọn đối tác lắp đặt và cung cấp các vật tư điện mặt trời chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456