Pin năng lượng mặt trời là gì

Pin năng lượng mặt trời


Pin năng lượng mặt trời còn gọi là pin mặt trời hay pin quang điện, là một trong những bộ phận quan trọng nhất của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Đây là thiết bị giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện dựa trên hiệu ứng quang điện.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của pin năng lượng mặt trời

Cấu tạo của pin mặt trời

Pin mặt trời được cấu tạo từ nhiều tế bào quang điện đơn tinh thể và đa tinh thể, thông thường có 60 hoặc 72 tế bào quang điện trên một tấm pin năng lượng mặt trời. Kích thước lớn nhỏ của mỗi tấm phụ thuộc vào công suất của nó.

Chất liệu chính của pin năng lượng mặt trời là chất bán dẫn silic dạng tinh thể, gồm p (+) và n (-) được kết nối với nhau. Khi ánh sáng mặt trời (photon) va đập với chất bán dẫn sẽ tạo ra các electron, các electron này được liên kết lại với nhau tạo ra dòng điện.

Nguyên lý hoạt động của pin mặt trời


Quá trình biến đổi ánh nắng mặt trời thành điện năng được gọi là hiệu ứng quang điện, các tế bào quang điện được xây dựng để thu ánh sáng mặt trời và biến nó thành điện năng.

Tấm pin mặt trời hấp thụ ánh nắng mặt trời và chuyển hóa thành điện năng, nguồn điện được tạo ra lúc này là điện một chiều (DC). Sau khi chuyển hóa thành công, điện năng này sẽ được đưa đến ắc quy lưu trữ (thiết bị này chỉ dành cho những hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ).

Tham khảo thêm bài viết: Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ.

Sau đó nhờ bộ chuyển đổi Inverter điện năng lượng mặt trời, chuyển đổi trực tiếp nguồn điện một chiều (DC) thành điện xoay chiều (AC) để cung cấp cho tải và sử dụng như nguồn điện lưới quốc gia để phục vụ cho con người và sản xuất.

Tấm pin năng lượng mặt trời càng lớn thì hiệu suất của pin mặt trời sẽ ” nhỉnh ” hơn bởi chúng có thể thu được nhiều quang năng hơn. Tuy nhiên cũng tùy nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình hoặc doanh nghiệp, để chọn lựa những sản phẩm có kích thước phù hợp với không gian lắp đặt.

Hiệu suất tấm pin là gì?

Hiệu suất pin mặt trời là tỉ số giữa năng lượng điện từ và năng lượng ánh sáng mặt trời, sử dụng phương pháp đo lượng ánh sáng mặt trời mà hệ thống pin mặt trời có thể chuyển đổi thành điện năng thực tế.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu suất pin mặt trời gồm: công nghệ chế tạo, điều kiện khí hậu, vùng miền, hướng lắp đặt, góc nghiêng, chất lượng của tế bào quang điện…

Hiệu suất tấm pin mặt trời được xác định theo điều kiện chuẩn STC:

  1. Nhiệt độ 25 độ C
  2. Bức xạ ánh nắng 1,000w/m2
  3. Air mass (chỉ số quang mây) : 1,5

Ở điều kiện chuẩn này, công suất tấm pin sẽ đạt đúng công suất ghi trên nhãn.

Có bao nhiêu loại pin năng lượng mặt trời?

Pin mặt trời được tích hợp công nghệ và cả về vật liệu sản xuất đều là những tiêu chí để đánh giá và xác định hiệu suất, giá thành pin mặt trời. Cho nên, việc phân biệt các loại pin mặt trời trên thị trường sẽ là việc cần tìm hiểu của khách hàng trước khi chọn đối tác lắp đặt điện mặt trời áp mái.

Pin năng lượng mặt trời mono dạng đơn tinh thể: viết tắt là monocrystalline – loại pin có giá cao hiện nay bởi chúng là loại pin hoạt động tốt nhất có hiệu suất lên tới 27%, bởi chúng được làm từ các thỏi sillic hình ống và sản xuất dựa trên quá trình Czochralski.
Pin năng lượng mặt trời Poly đa tinh thể: Còn được gọi là Polycrystalline được làm từ thỏi đúc từ tinh thể sillic rồi làm nguội và rắn lại. Hiệu suất chỉ dao động trong mức 15-22%.
Pin năng lượng mặt trời loại mỏng ( thin-film ): Là dải silic được tạo thành từ các miếng phim mỏng từ silic nóng chảy và có cấu trúc đa tinh thể, chúng rất mỏng, linh hoạt và có trọng lượng nhẹ. Và hiệu suất cũng như dạng pin mặt trời poly là 15-22%.


Ngoài ra, còn một loại pin năng lượng mặt trời có tên là HIT-hybrid – đây là sự kết hợp giữa các tấm monocrystalline với một lớp phim mỏng. Điều này mang lại hiệu quả lớn hơn trong chuyển đổi năng lượng. Tuy nhiên, loại pin này cũng là loại đắt nhất trên thị trường. Các tế bào năng lượng mặt trời hiệu quả nhất đến ngày này được dựa trên một bộ tập trung đa tiếp giáp và chuyển đổi 44% năng lượng mặt trời thành điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456